หลายคนชอบกินไส้อั่วเป็นชีวิตจิตใจแต่ก็ไม่มีใครคิดจะทำกินเองหรอก เพราะดูแล้วว่าขั้นตอนการทำต้องยุ่งยากแน่ ๆ แถมยังกลัวว่าจะไม่อร่อยอีก ส่วนไส้กรอกอีสานเปรี้ยว ๆ หอม ๆ แต่อย่างที่รู้ ๆ แหละว่าถ้าอยากกินก็ต้องมองข้ามเรื่องความสะอาดไปเลย แต่วันนี้เรามีวิธีทำไส้อั่วและวิธีทำไส้หรอกอีสานมาฝากเป็นสูตรมาจาก คุณเนินน้ำ ที่การันตีว่า สะอาด อร่อย กินแล้วสบายใจไร้สารตกค้าง แถมยังทำง่าย ๆ อีกด้วยเพราะคุณเนินน้ำใช้ชุดทำไส้อั่วแบบสำเร็จที่จะเพิ่มความสะดวกสบายยิ่งขึ้น ไม่ต้องล้างไส้หมูที่ดูจะน่ากลัวไปนิด แต่จะใช้ไส้คอลลาเจนที่มีมาให้ในซองเสร็จสรรพพร้อมปรุง เอาล่ะสิ ! ง่าย ๆ แบบนี้จะรอช้าอะไรอยู่ล่ะคะ ลุยกันเลย
สูตรไส้อั่ว
ส่วนผสมไส้อั่ว
น้ำอุ่น
หมูสับติดมัน (ควรใช้หมูติดมันนิดหน่อยนะคะ ถ้าเนื้อแดงล้วน ๆ จะแข็งไม่อร่อยค่ะ)
1. ผสมเครื่องปรุงไส้อั่วกับน้ำอุ่น คนผสมให้เข้ากัน
2. ใส่เนื้อหมูสับลงไปนวดให้เข้ากัน (แต่เพื่อความเข้มข้นเราใส่เครื่องปรุงหมดเลยแต่ใส่หมูแค่ค่อนส่วน)
4. นำไส้อั่วไปย่าง (ใครจะเลือกใช้วิธีอบหรือการย่างก็ได้ค่ะ เราเลือกการย่าง) ในระหว่างย่างให้ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มไปด้วยเพื่อระบายอากาศไม่ให้ไส้แตก และให้น้ำมันหยดออกมา (ย่างแล้วจะได้แห้งหน่อยเพราะเราชอบอย่างนั้น)
5. ยกลงจากเตา หั่นเป็นชิ้น จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
สูตรไส้กรอกอีสาน
ส่วนผสม (ไส้กรอกอีสาน)
สันคอหมูบดหยาบ 500 กรัม
มันหมูแข็งบดหยาบ 250 กรัม (เราใช้หมูบดติดมันแทนค่ะ)
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวย 150 กรัม
กระเทียมโขลก 60 กรัม
ผักชี (เครื่องเคียง)
ขิง (เครื่องเคียง)
แตงกวา (เครื่องเคียง)
กะหล่ำปลี (เครื่องเคียง)
พริกขี้หนู (เครื่องเคียง)
1. ผสมเนื้อหมูกับมันหมูแข็งนวดให้เข้ากัน ใส่เกลือและน้ำตาลทราย นวดจนส่วนผสมเหนียว
2. เติมข้าวสวยและกระเทียม นวดให้เข้ากัน
3. นำส่วนผสมยัดในไส้หมู ใช้เข็มหรือไม้จิ้มฟันแทงเพื่อไล่อากาศแล้วใช้เชือกผูกเป็นปล้องขนาดเท่า ๆ กัน
4. แขวนไส้กรอกผึ่งไว้ประมาณ 2 วันหรือจนกว่าจะมีรสเปรี้ยว (เราไว้ 3 วันค่ะเปรี้ยวกำลังดี)
5. นำไส้กรอกอีสานไปทอดหรือย่างตามชอบ
6. จัดเสิร์ฟคู่กับผักชี ขิง แตงกวา กะหล่ำปลี และผักชี
2. เติมข้าวสวยและกระเทียม นวดให้เข้ากัน
3. นำส่วนผสมยัดในไส้หมู ใช้เข็มหรือไม้จิ้มฟันแทงเพื่อไล่อากาศแล้วใช้เชือกผูกเป็นปล้องขนาดเท่า ๆ กัน
4. แขวนไส้กรอกผึ่งไว้ประมาณ 2 วันหรือจนกว่าจะมีรสเปรี้ยว (เราไว้ 3 วันค่ะเปรี้ยวกำลังดี)
5. นำไส้กรอกอีสานไปทอดหรือย่างตามชอบ
6. จัดเสิร์ฟคู่กับผักชี ขิง แตงกวา กะหล่ำปลี และผักชี
ที่มา : http://cooking.kapook.com/view106006.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น