วันพุธที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2559

ใส่อั่วหมู 🐽🐷

วิธีทำไส้อั่ว และวิธีทำไส้กรอกอีสาน แบบง่าย ๆ ไม่น่าเชื่อ

วิธีทำไส้อั่ว และวิธีทำไส้กรอกอีสาน แบบง่าย ๆ ไม่น่าเชื่อ

          คงจะคิดกันมาตลอดใช่ไหมว่า ไส้อั่วกับไส้กรอกอีสานทำกินเองยากแน่ ๆ ซื้อกินเองน่าจะง่ายกว่า บอกเลยว่าคิดผิดค่ะ เพราะสูตรที่เรานำมาฝาก รับประกันความง่าย แถมยังสะอาดและปลอดภัยด้วย

          หลายคนชอบกินไส้อั่วเป็นชีวิตจิตใจแต่ก็ไม่มีใครคิดจะทำกินเองหรอก เพราะดูแล้วว่าขั้นตอนการทำต้องยุ่งยากแน่ ๆ แถมยังกลัวว่าจะไม่อร่อยอีก ส่วนไส้กรอกอีสานเปรี้ยว ๆ หอม ๆ แต่อย่างที่รู้ ๆ แหละว่าถ้าอยากกินก็ต้องมองข้ามเรื่องความสะอาดไปเลย แต่วันนี้เรามีวิธีทำไส้อั่วและวิธีทำไส้หรอกอีสานมาฝากเป็นสูตรมาจาก คุณเนินน้ำ ที่การันตีว่า สะอาด อร่อย กินแล้วสบายใจไร้สารตกค้าง แถมยังทำง่าย ๆ อีกด้วยเพราะคุณเนินน้ำใช้ชุดทำไส้อั่วแบบสำเร็จที่จะเพิ่มความสะดวกสบายยิ่งขึ้น ไม่ต้องล้างไส้หมูที่ดูจะน่ากลัวไปนิด แต่จะใช้ไส้คอลลาเจนที่มีมาให้ในซองเสร็จสรรพพร้อมปรุง เอาล่ะสิ ! ง่าย ๆ แบบนี้จะรอช้าอะไรอยู่ล่ะคะ ลุยกันเลย

 สูตรไส้อั่ว




วิธีทำไส้อั่ว และวิธีทำไส้กรอกอีสาน แบบง่าย ๆ ไม่น่าเชื่อ

 ส่วนผสมไส้อั่ว

           ชุดทำไส้อั่วแบบสำเร็จ 1 ซอง
           น้ำอุ่น
           หมูสับติดมัน (ควรใช้หมูติดมันนิดหน่อยนะคะ ถ้าเนื้อแดงล้วน ๆ จะแข็งไม่อร่อยค่ะ)

วิธีทำไส้อั่ว และวิธีทำไส้กรอกอีสาน แบบง่าย ๆ ไม่น่าเชื่อ

 วิธีทำ

           1. ผสมเครื่องปรุงไส้อั่วกับน้ำอุ่น คนผสมให้เข้ากัน 
            
           2. ใส่เนื้อหมูสับลงไปนวดให้เข้ากัน (แต่เพื่อความเข้มข้นเราใส่เครื่องปรุงหมดเลยแต่ใส่หมูแค่ค่อนส่วน)

วิธีทำไส้อั่ว และวิธีทำไส้กรอกอีสาน แบบง่าย ๆ ไม่น่าเชื่อ

           3. ยัดส่วนผสมไส้ใส่ลงในไส้หมู (ใครจะใช้กรวยเล็ก ๆ ก็ได้ แต่เราใช้ฝาขวดกับปลายช้อนค่ะ) ระหว่างนั้นก็ใช้ไม้จิ้มฟันเจาะไส้เพื่อไล่อากาศออก (เราทำครึ่งส่วน ออกมาได้หน้าตาแบบนี้ค่ะ)

วิธีทำไส้อั่ว และวิธีทำไส้กรอกอีสาน แบบง่าย ๆ ไม่น่าเชื่อ

           4. นำไส้อั่วไปย่าง (ใครจะเลือกใช้วิธีอบหรือการย่างก็ได้ค่ะ เราเลือกการย่าง) ในระหว่างย่างให้ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มไปด้วยเพื่อระบายอากาศไม่ให้ไส้แตก และให้น้ำมันหยดออกมา (ย่างแล้วจะได้แห้งหน่อยเพราะเราชอบอย่างนั้น)

วิธีทำไส้อั่ว และวิธีทำไส้กรอกอีสาน แบบง่าย ๆ ไม่น่าเชื่อ

           5. ยกลงจากเตา หั่นเป็นชิ้น จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ 



 สูตรไส้กรอกอีสาน

วิธีทำไส้อั่ว และวิธีทำไส้กรอกอีสาน แบบง่าย ๆ ไม่น่าเชื่อ

 ส่วนผสม (ไส้กรอกอีสาน)
            
           สันคอหมูบดหยาบ  500 กรัม
           มันหมูแข็งบดหยาบ 250 กรัม (เราใช้หมูบดติดมันแทนค่ะ)
           น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
           เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
           ข้าวสวย 150 กรัม
           กระเทียมโขลก 60 กรัม
           ผักชี (เครื่องเคียง)
           ขิง (เครื่องเคียง)
           แตงกวา (เครื่องเคียง)
           กะหล่ำปลี (เครื่องเคียง)
           พริกขี้หนู (เครื่องเคียง)

วิธีทำไส้อั่ว และวิธีทำไส้กรอกอีสาน แบบง่าย ๆ ไม่น่าเชื่อ

 วิธีทำ

           1.  ผสมเนื้อหมูกับมันหมูแข็งนวดให้เข้ากัน ใส่เกลือและน้ำตาลทราย นวดจนส่วนผสมเหนียว
            
           2.  เติมข้าวสวยและกระเทียม นวดให้เข้ากัน

วิธีทำไส้อั่ว และวิธีทำไส้กรอกอีสาน แบบง่าย ๆ ไม่น่าเชื่อ

           3.  นำส่วนผสมยัดในไส้หมู ใช้เข็มหรือไม้จิ้มฟันแทงเพื่อไล่อากาศแล้วใช้เชือกผูกเป็นปล้องขนาดเท่า ๆ กัน
            
           4. แขวนไส้กรอกผึ่งไว้ประมาณ 2 วันหรือจนกว่าจะมีรสเปรี้ยว (เราไว้ 3 วันค่ะเปรี้ยวกำลังดี)

วิธีทำไส้อั่ว และวิธีทำไส้กรอกอีสาน แบบง่าย ๆ ไม่น่าเชื่อ

           5. นำไส้กรอกอีสานไปทอดหรือย่างตามชอบ

วิธีทำไส้อั่ว และวิธีทำไส้กรอกอีสาน แบบง่าย ๆ ไม่น่าเชื่อ

            6. จัดเสิร์ฟคู่กับผักชี ขิง แตงกวา กะหล่ำปลี และผักชี

ที่มา : http://cooking.kapook.com/view106006.html



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น